เราบริการส่งให้ฟรีทั่วประเทศไทย

จากราคาป้ายหน้าเว๊ปไซต์ www.forkliftpta.com

วันจันทร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2560

การผลิตยางก้อนถ้วยคุณภาพดี

การผลิตยางก้อนถ้วยคุณภาพดี

cuplump01
ปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตยางก้อนถ้วย

cuplump02
ลักษณะของยางก้อนถ้วยคุณภาพดี

cuplump03
- ควรเป็นยางก้อนที่สะอาด  ไม่มีสิ่งปลอมปน
- ใช้กรดในการจับตัว
- มีรูปทรง สัณฐานใกล้เคียงกับรูปถ้วยรับน้ำยาง
การเตรียมกรด

cuplump04
- กรดฟอร์มิคเข้มข้น 2  ช้อนแกง (30 CC) ผสมน้ำ 3 กระป๋องนม  (900 CC) จะได้Conc. 3%
- บรรจุในขวดพลาสติกที่ฝาปิดเจาะรู เช่น   ขวดน้ำ   ขวดน้ำกลั่น

วันกรีดที่ 1
cuplump06
กรีดยางจากต้นแรกจนถึงต้นสุดท้ายของแปลงกรีด ตามคำแนะนำของสถาบันวิจัยยาง
cuplump07

ย้อนกลับมาต้นแรก บีบสารละลายกรดลงในถ้วยน้ำยาง ประมาณ 1 ช้อนแกง (15 CC)ใช้ไม้สะอาดคน ยางจะจับตัวเป็นก้อนในเวลาไม่เกิน 45  นาที

วันกรีดที่ 2
cuplump08\
ยางจะจับตัวเป็นก้อนที่สมบูรณ์ ให้จับก้อนยางตะแคงเพื่อให้เซรุ่มไหลออกมา
อาจเก็บก้อนยางใส่ในภาชนะที่สะอาด
cuplump09
กรีดยางเช่นเดียวกับวันแรก เดินย้อนกลับมา บีบสารละลายกรดในปริมาณครึ่งหนึ่งของวันแรก
(1/2 ช้อนแกง)

วันที่ 3

- หยุดกรีดเพื่อเก็บยาง ก้อนถ้วยในภาชนะที่ สะอาด
cuplump10

- เมื่อเก็บแล้วให้คว่ำถ้วย
cuplump11
-  น้ำเซรุ่มสาดไประหว่าง  แถวยางหรือเทใน  ภาชนะแล้วนำไปเทในที่ ที่เหมาะสม
ในวันที่ 4-5   (วันกรีดที่ 3-4)
cuplump12
จะกรีดยางเพื่อสะสมก้อนยางและปฏิบัติการผลิตยางก้อนถ้วยเช่นเดียวกับวันที่ 1 – 2  ก็ได้

วันที่ 6

- เก็บยางก้อนถ้วยในภาชนะที่สะอาด
cuplump13
- หลังจากเก็บแล้วให้คว่ำถ้วย
cuplump14
- นำยางก้อนถ้วยไปผึ่งบริเวณที่สะอาด
cuplump16
คำจำกัดความของยางก้อนถ้วย
- ยางก้อนถ้วยสด
1. มีอายุของยางก้อนถ้วย  1 – 3  วัน
2 .ผิวของก้อนยางมีสีขาวจนถึงสีขาวขุ่น  มีระดับความชื้นระหว่าง  45 – 55%
3. มีรูปทรงสัณฐานใกล้เคียงรูปถ้วยรับน้ำยาง
4. ผิวของยางก้อนถ้วยมีความนุ่ม
- ยางก้อนถ้วยหมาด
1. มีอายุของยางก้อนถ้วย 4 – 7  วัน
2. ผิวของก้อนยางมีสีขาวขุ่นถึงสีน้ำตาลอ่อน
3. ยางก้อนมีระดับความชื้นระหว่าง  35 – 45 %
4. เป็นยางก้อนที่ไม่มีของเหลวไหลออกจากก้อนยาง
5. ผิวของยางก้อนถ้วย มีความนุ่มจนถึงกึ่งแข็ง
- ยางก้อนถ้วยแห้ง
1. มีอายุของยางก้อนถ้วยมากกว่า  7  วัน
2. ผิวของก้อนยางมีสีน้ำตาลเข้ม
3. ยางก้อนถ้วยมีระดับความชื้นน้อยกว่า  35 %
4. ผิวของยางก้อนถ้วยมีความแห้ง  แข็ง
cuplump17
cuplump18
ปัญหาที่พบในการผลิตยางก้อนถ้วยของเกษตรกร

cuplump19
1. ไม่ใช้กรดในการจับตัวยาง ทำให้ยางเปื่อยยุ่ย ค่าความอ่อนตัว (Po) ต่ำกว่ายางที่จับตัวด้วยกรด ก้อนยางมีกลิ่น
เหม็นเน่า
2. มีการใช้สารชนิดอื่นเพื่อจับตัวยางเช่น  ปูนขาว Ca(OH)2 , CaO, CaCl2 ,น้ำจากเปลือกผลไม้บางชนิดเช่นละมุด
เป็นต้น

cuplump20
4.  ใส่ขี้เปลือกลงในถ้วยยางผสมกับน้ำยางสดในระหว่างขั้นตอนการผลิตยางก้อนถ้วย

cuplump21

5.  มีเศษดิน ทรายใบไม้ติดกับยางก้อนระหว่างการเก็บที่มักวางบริเวณโคนต้นยางหรือระหว่างการจำหน่าย
6. ใส่น้ำในถุงบรรจุยางก้อนถ้วยก่อนนำไปจำหน่าย
7. โดนลักขโมย
8. ต้นยางเกิดอาการเปลือกแห้งจากการใช้กรด (ยังไม่แน่ชัด)
9. ผูกขาดซื้อจากพ่อค้าเร่  ทำให้ไม่มีโอกาสต่อรองราคา
10. บางจุดไม่มีตลาดรับ ซื้อยางก้อน
11. ได้ราคาที่ไม่เป็นธรรม ในเรื่องการตีเปอร์เซ็นต์ ความชื้นจากพ่อค้า

ที่มา http://www.rubbernongkhai.com